วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ทำช็อกโกแลตง่าย ๆ แบบฉบับเร่งด่วน จากของเหลือในบ้าน

1. Chocolate Drop with Fruit & Nut



 สิ่งที่ต้องเตรียม


           ช็อกโกแลต ประมาณ 200 กรัม (ไวท์ช็อโกแลต หรือช็อกโกแลตอื่น ๆ ตามชอบ)
           ถั่ว หรือผลไม้อบแห้ง (ตามชอบ)

 วิธีทำ


           1. นำช็อกโกแลตเทใส่ในชามอะลูมิเนียมหรือชามกระเบื้อง นำไปวางบนหม้อต้มน้ำร้อน เปิดไฟปานกลางรอ 3-5 นาที คนจนช็อกโกแลตละลายเป็นเนื้อเดียว

           2. ยกชามใส่ช็อกโกแลตลงมาวางบนโต๊ะ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนช็อกโกแลตละลายหมด ถ้ายังมีช็อกโกแลตที่เป็นก้อนให้นำชามกลับไปวางบนหม้อน้ำร้อนใหม่

           3. ตักช็อกโกแลตที่คนจนหายร้อนแล้วหยอดลงบนแผ่นซิลิโคนครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ พยายามหยอดให้เป็นทรงกลมเรียงจนเต็มแผ่นซิลิโคน

           4. โรยหน้าช็อกโกแลตด้วยถั่วและผลไม้แห้งตามชอบ นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง


2.No-Bake Cereal Bar


 ส่วนผสม


           เนยถั่ว 1/2 ถ้วย
           น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
           เนยเค็ม 1/4 ถ้วย
           ช็อกโกแลต 1 ถ้วย (ไวท์ช็อโกแลต หรือช็อกโกแลตอื่น ๆ ตามชอบ)
           ซีเรียลผสมผลไม้แห้วและถั่ว (ตามชอบ) 2 ถ้วย

 วิธีทำ


           1. ตวงเนยถั่ว น้ำผึ้ง และเนยเค็ม ใส่ลงในหม้อขนาดเล็ก ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากัน

           2. เทช็อกโกแลตลงไปผสมกับส่วนผสมเนยถั่ว คนไปเรื่อย ๆ จนช็อกโกแลตละลายและส่วนผสมเข้ากัน ยกลงจากเตา

           3. ตวงซีเรียลผสมกับผลไม้แห้งและถั่วตามชอบ เทลงไปผสมกับส่วนผสมช็อกโกแลตคนให้เข้ากัน

           4. ตักส่วนผสมใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ สามารถตกแต่งด้านบนเพิ่มด้วยช็อกโกแลตชิปหรือถั่วต่าง ๆ ตามชอบ นำไปแช่เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของช็อกโกแลต) 


          แค่นี้เอง เราก็ได้ช็อกโกแลตง่าย ๆ ถึง 2 แบบไว้ทำยามฉุกฌฉิน อยากจะมอบเป็นของขวัญให้คนรักในวันครบรอบก็รีบเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น