วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

คัสตาร์ดคาราเมล วิธีทำคัสตาร์ดสูตรไม่อบไม่นึ่งทำง่ายแค่ 10 นาที



อันดับแรก อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม


            หม้อ
            กระชอนกรอง
            ถ้วยตวง
            ช้อนตวง
            ถ้วยใส่คัสตาร์ดคาราเมล (ควรใช้พิมพ์โลหะ หรืออุปกรณ์ที่ทนความร้อน เพราะคาราเมลมีความร้อนเกิน 100 องศาเซลเซียส)

 ส่วนผสม คาราเมล


           น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ (เพื่อช่วยให้น้ำตาลไม่ไหม้เร็ว หรือน้ำตาลเป็นก้อน และช่วยให้ไม่ข้นเกินไป)

          หมายเหตุ : ถ้าอยากให้มีรสเค็มใส่เกลือได้ แต่ใส่แค่ปลายช้อนชาเท่านั้น

 ส่วนผสม คัสตาร์ด


           นมจืด 1 กล่อง (ประมาณ 250 มิลลิลิตร)
           ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใช้เบอร์ 3 จะได้กลิ่นไม่คาวมาก)
           น้ำตาลทรายป่น 2 ช้อนโต๊ะ
           นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ (เพื่อเพิ่มความมันและหอม)
           ผงเจลาติน 1 1/2 (หรือ 2 ช้อนชา เนื้อจะแน่น ๆ นุ่ม ๆ)
           กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

 วิธีทำคาราเมล


           1. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าลงในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง (ควรคนน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าก่อน พอเดือดจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน) รอให้ตัวคาราเมลเดือดกลายเป็นสีน้ำตาลทอง (ไม่เอาน้ำตาลเข้ม เพราะมันจะขมมาก และระวังส่วนผสมกระเด็น)

           2. เทคาราเมลลงใส่พิมพ์ ประมาณ 1/4 ของพิมพ์ พักไว้

 วิธีทำคัสตาร์ด


           1. ใส่นมจืด น้ำตาลทราย และนมข้นหวานลงไปในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง

           2. ตอกไข่ใส่ในภาชนะแล้วตีให้เข้ากัน

           3. แบ่งส่วนผสมนมจากหม้อประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในผงเจลาติน คนให้เข้ากัน พักไว้

           4. เมื่อต้มส่วนผสมนมจนบริเวณขอบ ๆ เริ่มเดือดแล้ว แบ่งเทใส่ลงในส่วนผสมไข่แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทกลับลงไปในส่วนผสมนมในหม้ออีกครั้ง

           5. ใส่เจลาตินที่ผสมนมไว้ลงไป เปิดไฟเบา ๆ คนตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้ไข่เป็นลิ่ม ๆ ต้มประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมข้นขึ้นแล้วยกขึ้นจากเตา

           6. ใช้มือถือ(ข้างที่ไม่ถนัด) ถือกระชอนกรองวางไว้เหนือพิมพ์ที่ใส่คาราเมลเล็กน้อย เทคัสตาร์ดในหม้อลงเบา ๆ (กระชอนจะกรองเอาเศษลิ่ม ๆ ออก แล้วช่วยให้เนื้อคัสตาร์ดเนียน ไม่มีฟองอากาศ)


           7. เมื่อเทส่วนผสมคัสตาร์ดใส่พิมพ์หมดแล้ว พักไว้ให้เย็นลงแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1/2 ชั่วโมง เวลาเสิร์ฟเพียงแค่คว่ำคัสตาร์ดลงบนจาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น