เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม เนื้อนุ่ม ๆ เข้มข้นรสช็อกโกแลต ราดด้วยหน้าช็อกโกแลตฟัดจ์นิ่ม
ๆ ด้านบน กินชิ้นเดียวไม่เคยพอ ถ้าได้ลองทำเองคงกินเพลินเลยเชียว ลองมาทำง่าย ๆ
ด้วยหม้อหุงข้าวดิจิตอลกันดีกว่าค่ะ ทำเสร็จมอบให้คนพิเศษก็เก๋นะคะ [สูตรจาก คุณ CRAZALYNA
สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลต
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/3 ช้อนชา
แป้งเค้ก 1 ถ้วย (ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ)
ผงฟู 1/3 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ผงโกโก้ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายป่น (1) 3/4 ถ้วย (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่า 70 มิลลิลิตร
นมข้นจืด หรือนมสดพร่องมันเนย 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 2 ฟอง (ถ้าเป็นไข่ไก่ฟองเล็กใช้ 3 ฟอง)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 5 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ช็อกโกแลตฟัดจ์ (หน้านิ่ม)
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
นมข้นจืด 200 มิลลิลิตร + 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ผงโกโก้ 7 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 11 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 75 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงในไข่ขาวแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น ผงโกโก้ และน้ำตาลทรายป่น
เข้าด้วยกัน ประมาณ 2 รอบ ทำหลุมตรงกลางแป้ง
3. ใส่น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำมันพืช ไข่แดง
และกลิ่นวานิลลาผสมจนเข้ากัน เทลงในหลุมแป้งคนผสมให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมไข่ขาวออกจากตู้เย็น ตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง ใส่น้ำตาลทราย
(2) 5 ช้อนโต๊ะ ลงไปตีต่อด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อนแล้วใส่ลงในส่วนผสมแป้งเค้ก
ค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากัน
5. นำกระดาษไขปูรอบด้านในหม้อหุงข้าว เทส่วนผสมใส่ลงไป กดปุ่ม
"อบเค้ก" ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนสุก
6. คว่ำเค้กออกจากหม้อหุงข้าว พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้ด้ายเย็บผ้าตัดแบ่งเค้ก
(หรือมีดฟันเลื่อย)
7. ใช้พลาสติกถนอมอาหารพันรอบเค้ก เตรียมไว้
8. ทำส่วนผสมหน้านิ่มโดยนำผงวุ้น น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำตาลทราย และผงโกโก้
ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนผสมเรื่อย ๆ จนเดือด
9. ใส่แป้งข้าวโพดและนมข้นจืดลงไปคนผสมเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้น ปิดไฟ
ใส่เนยสด คนผสมต่อจนส่วนผสมเริ่มอุ่น จากนั้นนำไปราดลงบนเค้ก
(ขอแนะนำให้คนจนอุ่นเลย ถ้าราดตอนร้อนจะทำให้พลาสติกที่ครอบไว้บิดเบี้ยว
หน้านิ่มจะเป็นลิ่ม ๆ เทแล้วไม่เนียนด้วย)
10. วางเค้กทิ้งไว้ให้เซตตัว หาภาชนะคลุมหรือปิดเค้กไว้
(สีของช็อกโกแลตหน้านิ่มจะเข้มขึ้น) นำเข้าตู้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น